lang mo vua nam viet

Lấp rồi lại đi tìm văn bia nghi thuộc về vợ vua Tự Đức tại Tp Thừa Thiên – Huế

lang mo vua nam viet

Ảnh minh họa

Ngày 21/6 dưới sự phản đối của người dân xung quanh đơn vị san lấp vẫn tiến hành san phẳng phần mộ đá nghi là lăng mộ bà Mỹ Phi một trong những vương phi của vua Tự Đức. Đến ngày 22/6 Đại diện hội đồng Nguyễn Phước Tộc cùng Phòng nghiên cứu khoa học đã gửi đơn yêu cầu dừng việc thi công dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh. Việc này nhằm xác minh nghi vấn trong quá trình thi công san lấp, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã đào xới, san phẳng luôn khu lăng mộ của một bà vợ vua Tự Đức hay không?

Theo đại diện Nguyễn Phước Tộc việc tìm thấy tấm bia sẽ xác nhận được đó có đúng là phần mộ củ bà Mỹ Phi hay không vi trên tâm bia sẽ được khắc lại đầy đủ mọi thông tin.

Trong 3 ngày liên tiếp từ 22/6 – 24/6, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc (con cháu nhà Nguyễn) đã cử người lên tham gia tìm kiếm tấm bia và những chứng tích của ngôi mộ cổ bị đào xới trong dự án bãi đỗ xe.

Theo quan sát tại hiện trường, đơn vị thi công đã điều một máy xúc cào xới lại khu vực đất đá nghi có tấm bia thuộclăng mộ đã bị san phẳng. Ở khu vực san lấp vẫn còn nhiều khối gạch nung lẫn trong đất.

Trao đổi cùng bà Lê Thị An Hòa, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, cho hay Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã yêu cầu đơn vị thi công cào xới lại khu vực này để xem có dấu tích lăng vợ vua Tự Đức như người dân nói hay không.

“Chúng tôi đã tìm hết tất cả tư liệu nhưng vẫn không tìm thấy lăng mộ nào của vợ vua Tự Đức như địa điểm người dân chỉ. Nếu ở đây có lăng mộ cổ như dân phản ánh thì chúng tôi đã làm hồ sơ đầy đủ rồi”, bà An Hòa cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Tôn Thất Giáp, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đang nhờ máy xúc tìm kiếm tấm bia của lăng mộ đã bị cày xới để biết đó là ngôi mộ thuộc người nào. “Sự việc bây giờ không quan trọng là lăng mộ của Mỹ Phi, Tài Phi mà chỉ biết ở đó có lăng mộ cổ xưa bởi vật liệu xây dựng là xưa và vẫn còn chứng tích nền móng”, ông Giáp khẳng định.

“Chắc chắn những vết tích chúng tôi tìm được như gạch vồ, gạch khóa cổng lăng là của một lăng mộ cổ”, ông Giáp cho biết thêm.

Nghe tiếng động cơ máy xúc và tiếng ồn ào bàn tán của nhiều người, ông Trương Văn Nghĩa, nhà sát cạnh khu vực thi công bãi đỗ xe lặng lẽ đứng quan sát. Chỉ tay về phía gần đỉnh đồi mép rừng cây, ông Nghĩa kể rằng ở đó trước đây có một cái lăng mộ nhỏ rất cổ. Lăng mộ có đầy đủ cổng vòm, bình phong và mộ tấm bia đá thanh không có tai.

Theo lời kể của ông Nghĩa, khu lăng mộ do bị cây cối bao phủ um tùm, hoang phế. Trong lăng có cây cổ thụ lớn và ở phần đất chôn cất người chết xuất hiện lỗ lớn nghi do người dân đào trộm để lấy vàng bạc, châu báu. Đây là việc chỉ xảy ra ở những lăng mộ của những người thuộc dòng dõi hoàng tộc, vua chúa ngày xưa.

“Trước đây tôi thấy làng này bị bỏ hoang, không ai trông coi nên tôi thường đến phát dọn mấy chân tảng đá, cây cối và hương khói. Tôi không biết đây có phải lăng của vợ vua hay không nhưng chỉ mong là mọi người sớm tìm được chứng tích”, ông tâm sự.

Có mặt tại khu vực tìm kiếm chứng tích khu lăng mộ cổ nghi bị đào phá, ông Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Đại học Nghệ thuật Huế cho rằng dù chưa xác định lăng mộ bị đào xới là của bà phi vợ vua Tự Đức, thậm chí ở đó chỉ có có khu lăng mộ cổ, lăng mộ dân chưa được xác định, làm rõ mà chủ đầu tư ngang nhiên cày xới là không đúng.

Quá trình tìm kiếm và xác minh vẫn còn đang được tiếp tục và làm rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *